Home / TIN TỨC / Tuyến metro bị chậm vốn ảnh hưởng đến cái nhìn quốc tế đối với Việt Nam

Tuyến metro bị chậm vốn ảnh hưởng đến cái nhìn quốc tế đối với Việt Nam

Chúng ta sẽ điểm qua một số tin nóng trong tuần vừa qua. Chính phủ yêu cầu rà soát để bố trí lại trạm thu phí BOT. JICA cho biết Metro bị chậm vốn sẽ ảnh hưởng đến việc vay vốn của Việt Nam.

tram thu phi bot

Sau nhiều sự việc mâu thuẩn giữa tài xế và các trạm thu phí BOT Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu các bộ ngành rà sót lại vị trí đặt BOT để có cách bố trí hợp lí hơn. Văn phòng chính phủ phát đi văn bản truyền đạt yêu cầu của phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng. Văn bản cũng chỉ ra một loại bất cập của các dự án BOT từ khâu chuẩn bị đầu tư như việc lập, thẩm định và phê duyệt dự án, đến việc thẩm định phê duyệt thiết kế kỹ thuật, xác định tổng mức đầu tư để làm cơ sở tính phí…. Chính phủ yêu cầu các bộ ngành và các địa phương liên quan tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc liên quan các dự án BOT giao thông. Như tính toán lại và rà soát quyết toán các dự án để tính lại thời gian thu phí tra soát lại toàn bộ hệ thống trạm thu phí theo phí để xử lý những bất cập, bố trí lại một số trạm thu phí cho hợp lý…vv. Thống kê của Bộ Giao thông vận tải quốc lộ 1A hiện có nhiều trạm thu phí nhất. Tuyến quốc lộ này từ Lạng Sơn đến Bạc Liêu có 29 trạm thu phí, nếu xe container chở hàng từ quốc lộ 1A từ Lạng Sơn đến Bạc Liêu phải đóng phí tổng cộng là 4,8 triệu đồng.

tram thu phi bot an suong

Các dự án ODA bị chậm thanh toán sẽ ảnh hưởng đến cái nhìn của quốc tế đối với Việt Nam. Lo ngại được Ông Yosita Yasuho trưởng đại diện cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA Việt Nam đưa ra trong buổi họp báo vào ngày 18 tháng 10 vừa qua. Theo thông tin từ JICA Việt Nam tính đến cuối tháng 9 năm nay tổng số tiền chính phủ Việt Nam chưa thanh toán cho các dự án sử dụng nguồn vốn vay lên đến 4 tỷ Yên tương đương 812 tỷ đồng. Thời gian chậm trể thanh toán của các dự án là khác nhau. Nhưng dự án xây dựng tuyến Metro số 1 đã chậm thanh toán nữa năm nay. Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra giải pháp là tạm ứng vốn từ ngân sách thành phố để trả cho các nhà thầu. Tuy nhiên JICA nhận định đây chỉ là giải pháp mang tính tạm thời nếu việc phê duyệt phân bổ ngân sách của chính phủ tiếp tục chậm trễ khả năng chậm tiến độ dự án là rất lớn. Hơn hết các dự án bị chậm thanh toán có thể làm giảm động cơ của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vì họ sẽ coi đây là một rủi ro kinh doanh. Trong tương lai chính phủ Nhật Bản sẽ chần chừ khi quyết định các khoản vay mới cho Việt Nam. Bản thân các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ khó ủng hộ việc đầu tư khoản thuế của họ để cho Việt Nam vay. Theo đó, đại diện ban quản lí đường sắt đô thị thành phố Hồ Chí Minh cũng đã nhiều lần nêu ra e ngại này.

tuyen metro so

Ông Lê Nguyễn Minh Quang cho biết về phía nhà đầu tư mà đặc biệt là Chính phủ Nhật họ đang rất quan tâm tới việc là chính phủ Nhật đã tạo mọi điều kiện để có đầy đủ vốn. Nhưng phía chúng ta vẫn chưa xong các thủ tục mà việc này không phải là bây giờ mà đã kéo dài hơn một năm nay. Nếu như vậy sẽ làm cho chính phủ Nhật rất là quan ngại trong việc đầu tư những tuyến tiếp theo và trong quá trình làm việc với Nhật để kêu gọi những tuyến tiếp theo thì họ đã nêu các quan ngại rất lớn này. Thứ hai chúng ta biết là tuyến Metro số 1 đi về phía Quận 9 là các khu công nghệ cao mà các nhà đầu tư đang vào trong này trong đó có Sam Sung, trong đó có ascendas của Singapore và các nhà đầu tư khác. Luôn luôn trong các cuộc họp với thành phố đều mong muốn và chia sẻ với chúng ta khó khăn nhưng đồng thời họ cũng thúc đẩy chúng ta phải hoàn thành để họ có thể đầu tư vào. Như vậy nếu chúng ta không hoàn thành được tuyến Metro số 1 vào đúng tiến độ như mong muốn sẽ ảnh hưởng tới việc đầu tư của các nhà đầu tư vào các khu công nghệ cao cũng như vào các dự án khác ở thành phố Hồ Chí Minh. Theo đại diện của JICA các dự án ODA để đánh giá vẫn còn chậm trễ về thủ tục từ việc phê duyệt đến giải phóng mặt bằng. Vì vậy JICA mông muốn trong thời gian tới Chính phủ Việt Nam sẽ giải quyết ba vấn đề gồm: phân bổ ngân sách vốn vay cho dự án, tăng tốc độ quy định và đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Tuyến metro bị chậm vốn ảnh hưởng đến cái nhìn quốc tế đối với Việt Nam
Đánh giá bài viết

Comments

comments

About Admin

Chuyên bán căn hộ giá rẻ tại các khu vực trong thành phố hồ chí minh, bán căn hộ ehome mizuki park, nhà phố valora mizuki park, căn hộ charmington iris, căn hộ venus, căn hộ minh bình, Biệt thự Valora Island , Nhà phố Valora Mizuki và các sản phẩm căn hộ cao cấp khác. Chúng tôi là Vpreals, nếu có bất cứ thắc mắc thông tin gì về lĩnh vực bất động sản hay vấn đề mua nhà, đầu tư vui lòng liên hệ: Website: http://vpreals.vn/ hoặc http://hcmcreal.com/ Email: service.vpreals@gmail.com hoặc info@vpreals@gmail.com Số điện thoại: 0909 434 024 hoặc 0901 866 939 Địa chỉ: 250 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 06, Quận 3, TP.HCM

Bài Viết Khác

HOREA kiến nghị chưa thu thuế tài sản tại TP.HCM

Trong một phiên thảo luận về vấn đề cải tạo chung cư cũ diễn ra …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901 866 939