Home / TIN TỨC / Sở hữu quỷ đất vàng thông qua đầu tư dự án BT là mục tiêu của nhiều nhà đầu tư tại TP.HCM

Sở hữu quỷ đất vàng thông qua đầu tư dự án BT là mục tiêu của nhiều nhà đầu tư tại TP.HCM

Hiện có nhiều nhà đầu tư mong muốn được sở hữu quỹ đất vàng của thành phố Hồ Chí Minh thông qua việc được chỉ định làm chủ đầu tư các dự án BT. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố khẳng định quỷ đất đẹp phải được đưa ra đấu giá chứ không đổi ngang lấy hạ tầng. Thông tin được đưa ra tại hội nghị về cơ chế thực hiện các dự án theo hình thức đối tác công tư mới đây. Theo số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn từ 2011 đến 2015 toàn thành phố có 22 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư ppp tổng giá trị của 22 dự án này lên đến gần 70.000 tỷ đồng. Trong số này thì có đến 18 dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng và chuyển giao) với tổng vốn đầu tư là 59200 tỷ đồng.

dau tu quy dat vang tai tphcm

Theo đại diện của Ủy ban Nhân dân thành phố trong thời gian tới số dự án theo hình thức xã hội hóa này sẽ ngày càng nhiều. Bởi theo hoạch định từ nay đến năm 2020 thành phố Hồ Chí Minh cần đến 850.000 tỷ đồng cho đầu tư nhưng vốn đối ứng của thành phố chỉ đáp ứng được có 20%. Ông Nguyễn Thành Phong chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thêm: Trong thời gian vừa qua thì mô hình BT đã đạt được những kết quả tích cực và bước đầu góp phần cùng thành phố và cả nước để giải quyết những vấn đề về hạ tầng, đô thị, giải quyết những bức xúc, những điểm nghẹn của Thành phố. Tuy nhiên, theo nhận định của ông Nguyễn Thành Phong Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh hình thức đầu tư BT cũng đã bộc lộ những bất cập và mặt trái của nó. Trong những bất cập đó đại diện sở giao thông vận tải chỉ ra vấn đề về quy trình thủ tục thực hiện dự án BT.

ng Nguyễn Thành Phong Chủ Tịch UBND TP

Theo ông Bùi Xuân Cường giám đốc sở, việc thực hiện các dự án BT tại thành phố Hồ Chí Minh trước nay đều có những cái vận dụng riêng hay nói nôm na là không đúng quy định. Vừa rồi thanh tra, cũng chỉ ra những sai phạm đó nếu không lách thì thành phố đã không thực hiện được dự án nào theo hình thức BT.Ông Bùi Xuân Cường giám đốc sở giao thông vận tải TP.HCM cho biết thêm: Chúng ta đang rất muốn làm tuyến đường Vành Đai 2 nhưng trong khi đất tại đó chưa giải phóng mặt bằng. Mặc khác, thành phố không có tiền thì chúng ta làm cái gì và dự án khi nào sẽ xong. Trong khi đó, nhà đầu tư để xuất bỏ tiền để giải phóng mặt bằng tính theo lãi suất ngân hàng rồi tôi sẽ xây dựng trước trong thời gian đó sẽ tính lãi chờ. Rồi thành phố sẽ song song tìm đất cho chúng tôi. Nếu làm như thế thì có lợi cho cả thành phố và chủ đầu tư tuy nhiên nó không vướn vào cái quy định nào của nhà nước cả.

ng Bùi Xuân Cường Giám Đốc Sở Giao Thông Vận Tải TP

Không những vướn về thủ tục đại diện của Ủy ban nhân dân quận Tân Bình thành phố Hồ Chí Minh cho rằng. Để được ký kết một hợp đồng BT các nhà đầu tư cần phải ít nhất là 6 lần phê duyệt của cơ quan quản lý có thẩm quyền. Bao gồm: phê duyệt, danh mục công bố, đầu tư, quyết định đầu tư, quyết định kết quả lựa chọn nhà đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư. Theo kinh nghiệm tại quận này một nhà đầu tư thường mất đến 2 năm để hoàn thành đủ các thủ tục cần thiết cho một dự án BT. Tuy nhiên, bất cập lớn nhất của dự án BT và thu hút sự quan tâm lớn của dư luận là tính công khai minh bạch của nó. Theo quy định hiện hành dự án BT là hình thức nhà đầu tư xây dựng dự án hạ tầng kỹ thuật, dự án giao thông hoặc là chỉnh trang đô thị cho nhà nước. Và nhà nước sẽ thanh toán lại bằng quỹ đất đã được giải phóng mặt bằng hay nói nôm na là hình thức dùng đất để đổi hạ tầng. Vấn đề là đa phần các dự án BT hiện nay đều được thực hiện theo hình thức chỉ định thầu. Theo đại diện của hiệp hội doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh hình thức này tạo điều kiện cho nhà đầu tư hưởng lợi 2 lần. Bởi nhà đầu tư vừa là đơn vị dự toán chi phí đầu tư công trình, vừa là đơn vị đưa ra mức định giá khu đất dùng để thanh toán.

ng Lê Hoàn Châu Chủ Tịch Hiệp Hội Bất Động Sản TP

Theo Ông Lê Hoàng Châu chủ tịch hiệp hội bất động sản TP.HCM cho biết thêm: hệ quả của việc thực hiện phổ biến hình thức chỉ định thầu kim chỉ định nhà đầu tư này thì làm giảm đi tính minh bạch, tính công khai, bình đẳng, cạnh tranh lành lạnh của môi trường kinh doanh. Và tác động tiêu cực đến niềm tin của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài có thể gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước vì dự toán công trình. Nếu không được thẩm định chặt chẽ có thể bị nhà thầu nâng cao hơn giá trị thực. Đồng thời nguồn đất đối ứng trả cho nhà thầu cũng là tài sản công cũng là tiền ngân sách thì có thể bị giá thấp đi gây quan ngại cho xã hội. Do đó, hiệp hội này đã kiến nghị cơ quan quản lý cần hạn chế tối đa hình thức chỉ định thầu với các dự án đầu tư theo hình thức BT. Theo đó, nhà nước nên thực hiện phổ biến hình thức đấu giá công khai, đấu thầu rộng rãi để tạo tính minh bạch trên thị trường. Trước ý kiến của các đại biểu tại hội nghị trao đổi về quy trình thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT và các giải pháp tạo quỹ đất nguồn lực tài chính để đầu tư phát triển hạ tầng đô thị do thành phố Hồ Chí Minh tổ chức mới đây. Đại diện của vụ pháp chế Bộ Kế hoạch Đầu tư thừa nhận các quy trình và thủ tục hiện tại là quá phức tạp. Bản thân Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng từng gặp lúng túng khi kêu gọi đầu tư một dự án BT.

ng Hoàng Mạnh Phương Vụ Phó Vụ Pháp Chế Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư

Ông Hoàng Mạnh Phương vụ phó vụ pháp chế bộ kế hoạch và đầu tư cho biết: Bản thân tôi là người trước đây viết ra nghị định 15 nhưng cũng phải nói rất thật là khi mà hướng dẫn thì nghe có vẻ rất là đơn giản. Nhưng mà khi đặt mình vào cái vay là người thực hiện các dự án BT thì quả thật là chúng tôi vô cùng lúng túng mà chưa chắt là bằng được các đồng chí đang dự hội nghị tại đây. Ở đây tôi không kể ra các kinh nghiệm không thành công mà chúng tôi nói rằng là lúng túng vô cùng với cả những cái quyết định mà chính chúng tôi đã đề xuất ra. Riêng những lần lo ngại về việc thất thoát tài sản nhà nước cùng với việc chỉ định thầu với hình thức đầu tư BT. Đại diện của Ủy Ban Nhân Dân Tp.HCM cũng nhận ra rủi ro này, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định hiện thành phố có những quỷ đất được các nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, chủ trương của thành phố là đất đẹp thì phải đấu giá chứ không được chỉ định thầu. Ông cũng cho biết thêm, hiện nay những mảnh đất vùng lỗi ở trung tâm Thủ Thêm thành phố đã bỏ tiền ra đền bủ rồi thì rất nhiều nhà đầu tư muốn hợp tác đầu tư theo hình thức BT. Nhưng mà theo quan điểm của tôi với tư cách là trưởng ban chỉ đạo thì Thủ Thêm tôi đề nghị là phải đấu giá. Có thể là các nhà đầu tư theo đuổi các dự án này thì rất là buồn nhưng đâu đó phải rõ ràng.

ban dao thu them

Về phía bộ kế hoạch và đầu tư để gở khó cho các địa phương trong việc vận dụng các hình thức BT để xây dựng hạ tầng. Vụ pháp chế cho biết là bộ đang tiến hành soạn thảo nghị định thay thế cho nghị định số 15 hiện nay. Tinh thần của nghị định này cũng sẽ là chuyển từ hình thức đỏi đất lấy hạ tầng sang đỏi tiền lấy hạ tầng hoặc là xa hơn đỏi tiền với tiền. Theo như ông Hoàng Mạnh Phương đối với công trình BT trong dự thảo nghị định 15 sửa đỏi, bổ sung chúng tôi có đưa ra một số cơ chế. Thứ nhất là trước khi lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện dự án BT thì cái dự toán và thiết kế để làm ra các dự toán của công trình đó cần phải được làm rõ và phê duyệt xong rồi thì lúc đấy mới triễn khai lựa chọn nhà đầu tư. Trước mắt, thì thành phố Hồ Chí Minh giao cho sở kế hoạch thành phố hoàn chỉnh quy định quản lý đầu tư theo hình thức BT. Theo hướng tăng cường công khai minh bạch xác định rõ trách nhiệm nhà nước của các cấp trong quá trình triển khai dự án bảo đảm hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và nhà nước. Cùng với đó Sở Tư pháp cũng được giao rà soát lại hoàn chỉnh các chính sách xã hội hóa đầu tư. Nhằm tạo ra hành lang pháp lý đủ cho các nhà đầu tư tham gia hợp tác phát triển cùng nhà nước.

Nguồn bài viết

FBNC 

Sở hữu quỷ đất vàng thông qua đầu tư dự án BT là mục tiêu của nhiều nhà đầu tư tại TP.HCM
Đánh giá bài viết

Comments

comments

About Admin

Chuyên bán căn hộ giá rẻ tại các khu vực trong thành phố hồ chí minh, bán căn hộ ehome mizuki park, nhà phố valora mizuki park, căn hộ charmington iris, căn hộ venus, căn hộ minh bình, Biệt thự Valora Island , Nhà phố Valora Mizuki và các sản phẩm căn hộ cao cấp khác. Chúng tôi là Vpreals, nếu có bất cứ thắc mắc thông tin gì về lĩnh vực bất động sản hay vấn đề mua nhà, đầu tư vui lòng liên hệ: Website: http://vpreals.vn/ hoặc http://hcmcreal.com/ Email: service.vpreals@gmail.com hoặc info@vpreals@gmail.com Số điện thoại: 0909 434 024 hoặc 0901 866 939 Địa chỉ: 250 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 06, Quận 3, TP.HCM

Bài Viết Khác

Chuyên gia dự đoán gì về thị trường bất động sản cuối năm 2017 đầu 2018.

Các chuyên gia tham gia buổi tọa đàm do Vạn Thái Land tổ chức có …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901 866 939