Home / TIN TỨC / Những điều cần biết khi xảy ra hỏa hoạn ở chung cư

Những điều cần biết khi xảy ra hỏa hoạn ở chung cư

Những điều cần biết khi xảy ra hỏa hoạn ở chung cư nếu bạn đang sở hữu trong tay ngôi nhà chung cư nào đó và bạn đang sống trong tòa chung cư đó thì bạn cần phải biết 7 điều về cháy nổ. Trong những ngày vừa qua vụ cháy chung cư Grenfell ở London nước Anh làm dấy lên dư luận, gây ra nhiều lời bàn tán, để lại đau thương cho những cư dân sống trong tòa tháp này. Vậy bạn có nên ở yên trong căn hộ của mình nếu căn hộ khác cháy ? Vậy bạn cần làm gì, hiểu gì về cháy nổ để có cách phòng thân cho bản thân và gia đình khi xảy ra hỏa hoạn. Bạn hãy tham khảo qua 7 điều sau đây bạn sẽ có thêm kiến thức để phòng tránh hiểm họa.

Điều đầu tiên: Khi tòa nhà bốc cháy thì lửa khói có lan xuống tầng dưới được không ?

Thông thường lửa sẽ lan mạnh theo hướng gió, tuy nhiên nó vẫn có thể cháy lan xuống tần dưới theo đường ống dẫn điện, đường dây điện, hệ thống thoát mùi, hệ thống máy lạnh trung tâm, hoặc cháy lan theo những vật dễ cháy nhất. Nếu bạn đốt một đống lửa ngoài trời, đương nhiên khói sẽ bay lên trên trời, tuy nhiên trong trường hợp cháy chung cư thì khói có thể theo đường ống kỹ thuật bay xuống tầng dưới. 

Những điều cần biết khi xảy ra hỏa hoạn tại chung cư
Những điều cần biết khi xảy ra hỏa hoạn tại chung cư

Điều thứ hai: Tại sao lối thoát hiểm cần có 2 lớp cửa ?

Theo đúng chuẩn sử dụng chung của tất cả tòa nhà thì thông thường thì của thoát hiểm điều có 2 lớp cửa để ngăn khói, khí độc khi có hỏa hoạn xảy ra. Đây là lối thoát hiểm an toàn không bị ảnh hưởng bởi lửa khói độc. Bạn cần lưu ý điều đầu tiên khi thường xuyên làm việc lui tới những công trình lớn đó là bạn hãy chú ý đến lối thoát hiểm để khi có sự cố xảy ra bạn nhanh chân chạy đến lối thoát hiểm. 

Điều thứ ba: Bạn có nên ở yên trong căn hộ của mình khi nhà kế bên bạn xảy ra sự cố ?

Theo lời của lực lượng cứu hỏa ở Anh thì đưa ra những lời khuyên với những người sống trong chung cư như sau:

Nếu đám cháy xảy ra ở trong căn hộ của bạn đang sống thì bạn nên chạy ngay ra khỏi căn hộ của bạn, đóng cửa thật chật để khói không lan ra ngoài sau đó gọi ngay cứu hỏa đến hiện trường, liên hệ ngay bảo vệ tòa nhà để bật cảnh báo động đỏ lên để những người sống trong căn hộ khác biết và tìm cách thoát ra khỏi tòa nhà. 

Nếu đám cháy ở những nhà khác nằm trong cùng tòa nhà với bạn, điều đầu tiên bạn nên làm là đóng của của bạn thật chặt gom tất cả các khăn rồi nhúng nước cho ướt để chèn vào những nơi mà khói có thể lan vào nhà của bạn. Sau đó, hãy dòn tất cả gia đình của bạn vào một phòng đóng cửa thật chật. Nếu có cửa sổ thì mở ra cho thoán, không khí bay vào làm giảm nhiệt xuống. Cuối cùng bạn hãy gọi ngay cho cưu hỏa để đưa bạn và gia đình bạn thoát khỏi đám cháy. Tuy nhiên trường hợp này chỉ áp dụng cho những tòa nhà sử dụng vật liệu chống cháy tốt để có thời gian đợi cứu hỏa đến cứu gia đình bạn.

Điều thứ tư: Trần thạch cao có dễ bóc cháy khi gặp sự cố ?

Khi bốc cháy, trần thạch cao thông thường sẽ nhanh chóng sụp xuống gây nguy hiểm đến tính mạng. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn, các hộ nên sử dụng loại trần thạch cao cản lửa.

Điều thứ năm: Những thiết bị lành như tủ lạnh, điều hòa có gây cháy nổ ?

Khi nói đến điện thì ai cũng biết đó là những vật liệu gây dễ cháy nhất, tốt nhất khi xảy ra hỏa hoạn bạn nên cúp toàn bộ thiết bị điện bên trong nhà của bạn để tránh cháy nổ các vật liệu liên quan đến điện. Đặc biệt, mùi khói điện khi cháy rất độc hại cho sức khỏe của con người vì vậy hạn chế mở các thiết bị điện khi xảy ra sự cố cháy.

Điều thứ sáu: Có nên mở cửa phòng khi đi ngủ ?

Không chỉ đảm bảo riêng tư mà việc đóng cửa còn tránh lửa lan rộng khi có sự cố. Ngoài ra, chủ nhà cần rút ổ cắm toàn bộ các thiết bị điện, điện tử, không đốt nến, để tàn thuốc còn cháy, đảm bảo mọi lối đi thông thoáng.

Điều thứ bảy: Trong nhà nên có một hay nhiều cầu dao tự động?

Để đảm bảo an toàn và việc sử dụng từng thiết bị hiệu quả, mỗi căn hộ nên có nhiều cầu dao tự động trong đó có một chiếc chung cho cả nhà. Ngoài ra, bạn nên bố trí thêm cầu dao cho nguồn điện chiếu sáng, điện công suất lớn… để ngắt điện khi có sự cố.

Tham khảo căn hộ giá rẻ tại TP.HCM

Căn hộ venus Quận 8, TP.HCM

Căn hộ Minh Bình Quận 8, TP.HCM

Những điều cần biết khi xảy ra hỏa hoạn ở chung cư
Đánh giá bài viết

Comments

comments

About Admin

Chuyên bán căn hộ giá rẻ tại các khu vực trong thành phố hồ chí minh, bán căn hộ ehome mizuki park, nhà phố valora mizuki park, căn hộ charmington iris, căn hộ venus, căn hộ minh bình, Biệt thự Valora Island , Nhà phố Valora Mizuki và các sản phẩm căn hộ cao cấp khác. Chúng tôi là Vpreals, nếu có bất cứ thắc mắc thông tin gì về lĩnh vực bất động sản hay vấn đề mua nhà, đầu tư vui lòng liên hệ: Website: http://vpreals.vn/ hoặc http://hcmcreal.com/ Email: service.vpreals@gmail.com hoặc info@vpreals@gmail.com Số điện thoại: 0909 434 024 hoặc 0901 866 939 Địa chỉ: 250 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 06, Quận 3, TP.HCM

Bài Viết Khác

HOREA kiến nghị chưa thu thuế tài sản tại TP.HCM

Trong một phiên thảo luận về vấn đề cải tạo chung cư cũ diễn ra …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901 866 939