Home / TIN TỨC / Mức thuế bao nhiêu trên căn nhà số 2 là hợp lý

Mức thuế bao nhiêu trên căn nhà số 2 là hợp lý

Một câu hỏi mà nhiều người cũng như vpreals đặt ra nữa đó chính là nếu áp thuế thì mức thuế suất bao nhiêu là hợp lý và loại tài sản nhà đất nào sẽ phải chịu thuế. Chuyên gia từ hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh và hãng tư vấn JLL đã đưa ra một ví dụ điển hình về mức thuế đánh trên ngôi nhà thứ 2 trở đi đang áp dụng tại một số nước. Trong đó trường học gần Việt Nam nhất như tại Singapore. Tại đảo quốc này thuế bất động sản thứ hai được đánh khá cao. Từ năm 2013 chính phủ Singapore đã áp dụng thuế tài sản phụ trội trên bất động sản thứ hai lên đến 7% giá mua nhà. Còn đối với ngôi nhà thứ 3 trở đi sẽ phải lên đến 10% giá mua nhà. Tại Hàn Quốc mức thuế được áp dụng khác nhau tùy theo loại bất động sản đối với nhà riêng lẻ ở mức 0,15% đến 0,5%, nhà chung cư cấp nước 0,25%,  4% đối với biệt thự, khu vui chơi giải trí. 5% đối với nhà tại các khu đô thị lớn ở mức thế này được tính dựa trên bảng giá đất địa phương ban hành.

Mức thuế bao nhiêu trên căn nhà số 2 là hợp lý

Tại Mỹ việc đánh thuế bất động sản do các tiểu ban quy định, mỗi tiểu ban có thuế suất khác nhau nên giá đất mỗi ban khác nhau. Ví dụ như tại ban Califonia thuế suất hơn 1,2% trên giá trị bất động sản một năm bao gồm nhà và đất. Còn tại ban Texas là 4%. Trở lại trường hợp đang thảo luận tại Việt Nam hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đề xuất một số giải pháp cụ thể cho việc đánh thuế trên nhà đất thứ 2 trở lên. Ông Lê Hoàn Châu cho rằng về đối tượng chịu thuế không thu thế này đối với nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng, nhà cấp 4 trở xuống. Đối với các hộ gia đình dù đã có một căn nhà nhưng đang ở chật đối với thành phố Hồ Chí Minh dưới mức bình quân là 10 mét vuông một người nên mua thêm ngày thứ hai, thứ ba nhưng tổng diện tích các căn này cũng chỉ dưới 200 mét vuông thì cũng không nên áp dụng. Ông Châu cũng cho rằng trong giai đoạn đầu nên áp dụng mức thuế suất phù hợp với sức dân nhưng chưa đề cập cụ thể là bao nhiêu phần trăm là hợp lý bởi cần phải được tính toán một cách thận trọng.

Mức thuế bao nhiêu trên căn nhà số 2 là hợp lý

Theo như thống kê của ông Lê Hoàn Châu và tìm hiểu thị trường bất động sản của vpreals thì một điều rất thiếu ở Việt Nam chúng ta đó là cơ sở dữ liệu nhà ở quốc gia hiện nay chưa có. Cho nên chúng ta rất khó có thể biết một người đang sở hữu bao nhiêu căn nhà ngay tại trong thành phố Hồ Chí Minh. Nếu một người mua một căn nhà ở Quận 1, một căn nhà ở Củ Chi, một căn nhà ở Cần Giờ thì rất khó có cái chuyện liên thông để có thể biết được người đó đang sở hữu nhiều nhà.  Đối với phản ứng của thị trường ông Staphen Wyatt cho rằng dự kiến về quy định mới về việc đánh thuế trên ngôi nhà thứ hai cần thêm một thời gian để hoàn chỉnh trước khi được Quốc hội thông qua và áp dụng. Như vậy trước mắt về ngắn hạn thị trường sẽ chưa có tác động lớn. Tuy nhiên về trung và dài hạn rõ ràng chính sách này có làm thay đổi cục diện mà cụ thể là kéo giảm tỷ lệ đầu cơ xuống thấp hơn mức như hiện nay.

muc thue bao nhieu tren can nha so 2 la hop ly

Trước đó công ty vpreals đã cho rằng tỷ lệ nhà đầu tư thứ cấp tại thành phố Hồ Chí Minh hiện đang ở mức trên dưới 50% tùy theo từng dự án. Đây là nhóm khách hàng chủ yếu để bán lại kiếm lời hoặc mua để cho thuê theo vpreals thị trường luôn tồn tại một tỷ lệ nhất định các nhà đầu tư thứ cấp điều này cũng giúp thị trường sôi động hơn. Tuy nhiên khi tỷ lệ đầu cơ vượt mức 70% sẽ dẫn đến nguy cơ bong bóng và làm thị trường đổ vỡ. Xem bối cảnh thị trường nhà ở tại thành phố Hồ Chí Minh lúc này, hiện tượng này là chưa có nhưng vẫn rất đáng để cảnh báo.

Tham khảo thông tin chi tiết căn hộ aurora riverside, quý khách vui lòng bấm vào đây: click here

Mức thuế bao nhiêu trên căn nhà số 2 là hợp lý
Đánh giá bài viết

Comments

comments

About Admin

Chuyên bán căn hộ giá rẻ tại các khu vực trong thành phố hồ chí minh, bán căn hộ ehome mizuki park, nhà phố valora mizuki park, căn hộ charmington iris, căn hộ venus, căn hộ minh bình, Biệt thự Valora Island , Nhà phố Valora Mizuki và các sản phẩm căn hộ cao cấp khác. Chúng tôi là Vpreals, nếu có bất cứ thắc mắc thông tin gì về lĩnh vực bất động sản hay vấn đề mua nhà, đầu tư vui lòng liên hệ: Website: http://vpreals.vn/ hoặc http://hcmcreal.com/ Email: service.vpreals@gmail.com hoặc info@vpreals@gmail.com Số điện thoại: 0909 434 024 hoặc 0901 866 939 Địa chỉ: 250 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 06, Quận 3, TP.HCM

Bài Viết Khác

HOREA kiến nghị chưa thu thuế tài sản tại TP.HCM

Trong một phiên thảo luận về vấn đề cải tạo chung cư cũ diễn ra …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901 866 939