Home / TIN TỨC / Luật bất động sản về việc cấp quyền sử dụng cho Condotel

Luật bất động sản về việc cấp quyền sử dụng cho Condotel

Mới đây tổng cục Quản lý đất đai đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến xung quanh đề án sửa đổi luật đất đai 2013. Như vậy sau 4 năm thực thì luật đất đai đã đứng trước áp lực cần phải sửa đổi bổ sung từ những thay đổi thực tế. Trong đó có nhiều vấn đề đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều trong xã hội. Một trong những vấn đề thời sự nhất trong việc sửa đổi luật đất đai năm 2013 là việc tìm một cơ chế quản lý phù hợp cho loại hình bất động sản lai tức Condotel (căn hộ khách sạn), oficetel (căn hộ văn phòng) và shophouse (nhà ở thương mại). Trong đó thì condotel là loại hình bất động sản khiến các nhà quản lý đau đầu nhất bởi condotel được xây dựng trên phần đất thương mại dịch vụ tức là đất sử dụng có thời hạn thường là 50 đến 70 năm. Nhưng các chủ đầu tư lại yêu cầu được cấp quyền sử dụng ổn định lâu dài, mua lại cho căn condotel. Hiện tại thì do chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng nên mỗi địa phương xử lý một kiểu. Có nơi chỉ cấp quyền sử dụng đất có thời hạn nhưng cũng có nơi cấp quyền sử dụng đất ổn định và lâu dài. Việc này mang đến nhiều rủi ro cho cả nhà đầu tư và đơn vị quản lí địa phương trong bối cảnh chính sách còn trong tối, trogn sáng.

condotel da nang

Thế nhưng bà Hoàng Thị Vân Anh vụ trưởng vụ chính sách và pháp chế tổng cục đất đai có vẻ nghiên theo hướng cấp quyền sử dụng có thời hạn cho condotel. Theo bà thì việc cấp ổn định lâu dài có thể mang đến những rủi ro về an ninh quốc phòng khi không kiểm soát được các đối tượng người mua. Ngoài ra, thực tế một số địa phương áp dụng cấp quyền sử dụng có thời hạn các căn hộ condotel vẫn tỏ ra khá hút khách. Ông Lê Hoàng Châu Chủ Tịch Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh lại cho rằng nên áp dụng quyền sử dụng đất lâu dài cho condotel nhưng có khống chế mục đích sử dụng đất. Ông cũng cho biết thêm hiệp hội cũng đề nghị sửa đổi luật đất đai xem xét để cho sử dụng đất condotel sẽ ổn định lâu dài. Nhưng chỉ được sử dụng để làm dịch vụ, để làm du lịch mà thôi không hình thành ra nhà ở ở tại các khu vực này. Như vậy người đầu tư vào loại căn hộ condotel hoặc là shophouse thì có quyền kinh doanh để cho thuê lại hoặc là để chuyển nhượng lại theo nhu cầu của mình thì đó là một chuyện để cho thị trường nó minh bạch. Và đồng thời làm cho nhà nước có nguồn thu để tránh tình trạng nhà nước bị thất thu ngân sách hiện nay.

condotel nha trang

Trong khi đó, đại diện sở tài nguyên môi trường một số tỉnh đã đề xuất áp dụng một tỷ lệ nhất định được cấp quyền sử dụng ổn định lâu dài trong các dự án condotel. Một bài toán khó khác đặt ra cho những nhà soạn thảo luật đất đai sửa đổi lần này là vấn đề tích tụ ruộng đất, vì tích tụ ruộng đất tại Việt Nam bị khống chế bởi 2 qui định chính là quy định về thời hạn sử dụng đất và quy định về hạn mức giao đất. Nhằm khuyến khích người dân dùng điền đổi thửa tại điều kiện áp dụng cơ giới hóa. Một số địa phương đã đề xuất cho phép cấp quyền sử dụng đất ổn định lâu dài cho đất nông nghiệp. Tuy nhiên, đề xuất này cũng vấp phải ý kiến trái chiều do quy định đất là tài sản thuộc sở hữu toàn dân. Để khắc phục một số vấn đề đất đai manh mún, một số tỉnh như Hà Nam, Thái Bình đang thí điểm mô hình địa phương mua đất của người dân. Rồi tiến hành cho doanh nghiệp thuê lại, tuy nhiên việc này củng khiến cho nhiều chuyên gia đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả cũng như khả thực thi của các địa phương. Luật đất đai năm 2013, chính thức được quốc hội thông qua vào ngày 29 tháng 11 năm 2013, luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng 7 năm 2014. Từ đó đến nay chính phủ đã ban hành năm nghị định quy định chi tiết về việc thi hành đạo luật này.

Tham khảo thêm các bài viết hay khác tại các đường link sau: 

http://vpreals.vn/du-an-vietpearl-city/

http://vpreals.vn/condotel-aloha-beach-village-phan-thiet/

Luật bất động sản về việc cấp quyền sử dụng cho Condotel
Đánh giá bài viết

Comments

comments

About Admin

Chuyên bán căn hộ giá rẻ tại các khu vực trong thành phố hồ chí minh, bán căn hộ ehome mizuki park, nhà phố valora mizuki park, căn hộ charmington iris, căn hộ venus, căn hộ minh bình, Biệt thự Valora Island , Nhà phố Valora Mizuki và các sản phẩm căn hộ cao cấp khác. Chúng tôi là Vpreals, nếu có bất cứ thắc mắc thông tin gì về lĩnh vực bất động sản hay vấn đề mua nhà, đầu tư vui lòng liên hệ: Website: http://vpreals.vn/ hoặc http://hcmcreal.com/ Email: service.vpreals@gmail.com hoặc info@vpreals@gmail.com Số điện thoại: 0909 434 024 hoặc 0901 866 939 Địa chỉ: 250 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 06, Quận 3, TP.HCM

Bài Viết Khác

HOREA kiến nghị chưa thu thuế tài sản tại TP.HCM

Trong một phiên thảo luận về vấn đề cải tạo chung cư cũ diễn ra …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901 866 939