Home / TIN TỨC / Lỗ nặng vì vay tiền lãi cao để xây phòng trọ cho thuê

Lỗ nặng vì vay tiền lãi cao để xây phòng trọ cho thuê

Vay 70% số vốn để bù đắp vào khoảng đầu tư nhà trọ là một trong những quyết định sai lầm dẫn đến chủ nhà phải bán tháo để trả nợ cộng lãi cho ngân hàng. Chúng ta cần phải hiểu bản chất cốt lõi của việc đầu tư xây nhà trọ thì mới mong thành công trong việc đầu tư này. Thực tế, ai trong chúng ta cũng nghĩ việc kinh doanh nhà trọ luôn luôn mang lại lợi nhuận tốt nhất so với những kênh đầu tư cùng ngành khác. Hãy bỏ ngay ý định đó nếu không bạn sẽ phải mất tiền mà tật mang. Trước khi quyết định đầu tư nhà trọ chúng ta cần phải tìm hiểu kỉ khu vực mà minh định đầu tư, nhắm vào đối tượng muốn thuê nhà tại khu đó là ai, giá đất, giá cho thuê tại khu vực đó như thế nào liệu có đủ trả lãi để vay ngân hàng bù vào vốn đầu tư hay không ?

Câu chuyện sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về hướng đầu tư nhà trọ đúng đắn nhất để tránh tình trạng thua lỗ. Tôi có một ông anh hiện có trong tay 300 triệu đồng, anh ấy muốn đầu tư ngay vào nhà trọ, anh ấy và vợ của anh ta bắt tay vào công việc chọn ngay mảnh đất phù hợp để xây nhà trọ. Anh đến ngân hàng để vay 1,1 tỷ với lãi suất chỉ 6% sáu tháng đầu tiên, sang năm thứ hai thì lãi suất dịch chuyển theo thị trường hiện tại tăng lên 15%. Tính vào thời điểm lúc đó lãi như thế là rất cao, anh ấy bắt đầu kinh doanh vào năm 2013 sau một năm dài gòng gánh nợ nầng từ ngân hàng anh ấy đành bán tháo, bán chạy dãi nhà trọ của mình. Anh ấy hồi tưởng, vào lúc đó tôi xây 12 phòng trọ mỗi phòng cho thuê giá 1,1 triệu đồng 1 tháng. Tuy nhiên vào thời điểm đó anh ấy chỉ cho thuê được 9 phòng tức còn trống 25%, tổng số tiền anh thu được năm đầu tiên bước vào kinh doanh nhà trọ là 118,1 triệu đồng trong khi đó lãi cộng gốc ngân hàng lên đến 165 triệu, anh ấy phải gòng gánh 50 triệu để bù lỗ. Cứ thế năm này qua năm khác cũng đến lúc anh ấy phải bán dãi nhà trọ của mình để trả nợ.

kinh doanh nha tro

Nhiều chuyên gia nhân định rằng, việc đầu tư nhà trọ chúng ta cần phải có nguồn vốn khá nhiều, ít nhất phải nhiều hơn vốn đi vay ngân hàng vì mục đích của việc kinh doanh dãi nhà trọ là đợi thời cơ giá đất tăng cộng với việc trả lãi cộng góc cho ngân hàng thấp chúng ta mới có thể có phần lời trong tay để mở rộng mảnh đất của mình ra, đến một giai đoạn nào đó chúng ta sẽ bán lại hết tất cả dãi nhà trọ mà chúng ta đã đầu tư để thu lợi nhuận sau những tháng ngày vất vả kinh doanh hệ thống này. Ví dụ: Khi chúng ta muốn đầu tư xây nhà trọ khoảng 1,4 tỷ đồng thì ít nhất cũng phải có hơn 70% của 1,4 tỷ đồng tức là 980 000 000 đồng, phần còn lại chúng ta đi vay thì việc đầu tư này sẽ dễ dàng mang lại lợi nhuận cho dãi nhà trọ của bạn.

Có nhiều bạn nhận xét rằng:

Bản chất của cho thuê phòng trọ giá thấp là đầu cơ đất đai. Ở nước ngoài, đất đai bỏ trống bị đánh thuế rất nặng. Để chống mức thuế cao, người ta xây những công trình kém kiên cố để kinh doanh cho thuê, lãi cho thuê ấy cũng nhằm để đóng thuế chứ không phải để làm giàu. Tiếp tục, họ lại tung tiền ra mua những mảnh đất liền kề để cho miếng đất của họ to ra. Cuối cùng, họ bán mảnh đất rất to ấy cho 1 dự án nào đó, đó mới là mục tiêu chính của họ. Nên nhớ rằng, diện tích càng to giá trên 1 m2 càng lớn chứ không phải như mình, lèo tèo rải rác vài cái nền nhà với giá trên trời. Anh Lâm cho hay !

Anh Nam cho biết thêm ! 

Nói là tay không bắt giặc thì hơi quá nhưng chỉ có 300tr mà muốn đầu tư 1,4 tỷ (vay 1,1 tỷ) thì cũng gần như vậy! Nếu vay để lướt sóng hoặc đầu tư ngắn hạn thì còn chấp nhận được, đầu tư phòng trọ thì thua. Phụ thuộc nhiều thứ đặc biệt là giá thuê và khách có ở full hay không? Vị trí có thuận lợi cho người thuê hay không? xây dựng có đáp ứng thị hiếu người thuê không? Kinh doanh phòng trọ cho dân nhập cư thì chắc chắn là phải chấp nhận sự phức tạp đặc biệt là khu Q9, Thủ Đức, Dĩ An.

Thường thì kinh doanh phòng trọ chỉ dành cho người có vốn nhàn rỗi, hoặc không chuyên đầu tư tính toán thì mới xây trọ để lấy tiền tháng, vì gửi ngân hàng cũng chẳng được bao nhiêu, trượt giá, lạm phát,…mua đất làm tài sản để tăng giá trị vẫn hay hơn. Làm gì cũng phải xem khả năng và điều kiện của mình có làm được hay không chứ làm mà chỉ thấy người khác làm được mình cũng bay vào thì thua là đúng. Thời điểm 2012 là thời điểm khó khăn, thị trường không ổn định, nhất là lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên, đã đầu tư kinh doanh thì luôn có rủi ro và yếu tố may mắn là không thể phủ nhận. Vẫn có rất nhiều người giàu có phất lên ở thời điểm đó.

Có 7 năm kinh nghiệm trong ngành đầu tư cho thuê tại các quận vùng ven thành phố thì anh Nguyễn Hồng Hải cho hay anh của tôi thất bại vì đi ngược lại 3 nguyên tắc cơ bản kinh doanh của mô hình này.

Thứ nhất, anh ấy đã chuẩn bị vốn sai cách. Mức vay bất hợp lý, chiếm đến gần 70% tổng suất đầu tư. Kinh doanh phòng trọ cần lưu ý đây là hình thức bỏ tiền chẵn để thu về tiền lẻ, dựa trên cơ sở tích lũy quỹ đất, công trình khấu hao dần, vốn nhàn rỗi càng lâu càng tốt, việc đi vay phải hạn chế, tỷ lệ vay càng thấp càng an toàn.

Thứ hai, lãi suất vay ở mức 15%/năm càng khiến cho áp lực chi phí tài chính trở nên nặng nề. Thông thường lợi nhuận ròng hàng tháng của việc kinh doanh phòng trọ phải đạt 1% mỗi tháng, tương đương 12% một năm thì suất đầu tư này mới bền vững. Như vậy, tổng số tiền phải trả cho khoản lãi vay cần phải điều chỉnh thấp hơn tổng lợi nhuận. Trường hợp của anh Kha thua lỗ vì doanh thu không đủ để gồng gánh chi phí tài chính.

Thứ ba, nhà đầu tư này thiếu kinh nghiệm quản lý phòng trọ cho thuê, để tỷ lệ trống ở mức cao và liên tục tăng dần. Tình huống không đủ kinh nghiệm và không có sở trường quản lý bất động sản cho thuê, khả năng thua lỗ rất lớn. Để thành công trong việc đầu tư cho thuê phòng trọ, đòi hỏi nhà đầu tư phải tính kỹ bài toán tài chính và bỏ ra nhiều tâm sức giám sát, quản lý từ nội bộ khu nhà trọ đến ngoại khu. Do đó, trước khi đi đến quyết định đổ tiền vào mô hình này, nhà đầu tư nên tham vấn nhiều lời khuyên và lập trình sẵn bảng dự toán để hạn chế rủi ro. 

 

Lỗ nặng vì vay tiền lãi cao để xây phòng trọ cho thuê
Đánh giá bài viết

Comments

comments

About Admin

Chuyên bán căn hộ giá rẻ tại các khu vực trong thành phố hồ chí minh, bán căn hộ ehome mizuki park, nhà phố valora mizuki park, căn hộ charmington iris, căn hộ venus, căn hộ minh bình, Biệt thự Valora Island , Nhà phố Valora Mizuki và các sản phẩm căn hộ cao cấp khác. Chúng tôi là Vpreals, nếu có bất cứ thắc mắc thông tin gì về lĩnh vực bất động sản hay vấn đề mua nhà, đầu tư vui lòng liên hệ: Website: http://vpreals.vn/ hoặc http://hcmcreal.com/ Email: service.vpreals@gmail.com hoặc info@vpreals@gmail.com Số điện thoại: 0909 434 024 hoặc 0901 866 939 Địa chỉ: 250 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 06, Quận 3, TP.HCM

Bài Viết Khác

HOREA kiến nghị chưa thu thuế tài sản tại TP.HCM

Trong một phiên thảo luận về vấn đề cải tạo chung cư cũ diễn ra …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901 866 939