Home / TIN TỨC / Kịch bản nào cho bất động sản năm 2017

Kịch bản nào cho bất động sản năm 2017

Trong năm 2016 theo đánh giá của nhiều chuyên gia bất động sản thị trường phát triển tương đối tốt. Tuy không phát triển mạnh mẽ như một năm trước đây nhưng đã bắt đầu đi vào quỹ đạo ổn định, nhưng giai đoạn cuối năm thì thị trường có dấu hiệu chững lại và tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro. Bước sang năm 2017 này thì các chuyên gia nhận định thị trường bất động sản sẽ tiếp tục phát triển với một kịch bản mới cho những biến động của tình hình kinh tế trong nước và thế giới. Có một câu hỏi đặt ra bất động sản Việt Nam sẽ phát triển theo kịch bản nào? Hãy cùng vpreals tìm hiểu về thị trường bất động sản năm 2017.

Thị trường căn hộ tại Tp.HCM

Trong năm 2016 các loại hình phân khúc bất động sản đều có xu hướng tăng trưởng nhưng giữa các phân khúc lại có bước phát triển không đồng đều, tình trạng đầu tư lệch pha sang thị trường bất động sản cao cấp và phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đã diễn ra trong cả năm 2016 dù cuối năm thị trường có sự điều chỉnh. Các chuyên gia nhận định năm 2017 do thị trường khó khăn và những biến động của tình hình kinh tế vĩ mô nên sẽ không có những dự án cao cấp có vốn đầu tư 5000 tỷ đồng 7000 tỷ đồng hay 10000  tỷ đồng khởi công dồn dập như  năm 2016.

Ông Lê Hoàng Châu chủ tịch hiệp hội bất động sản TP.HCM cho biết, khi thị trường bất động sản năm 2016 có dấu hiệu chững lại thì chúng tôi đã cảnh báo phát hiện sự lệch pha giữa bất động sản cao cấp và bất động sản nghĩ dưỡng cao cấp. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng khuyên các doanh nghiệp nên chuyển hướng qua đầu tư bất động sản vừa túi tiền. Nếu những doanh nghiệp này chịu đầu tư vào loại hình bất động sản vừa túi tiền thì sẽ giúp tái cơ cấu cân bằng giữa hai thị trường. Giúp chúng ta trành được rủi ro, cải thiện được tình trạng bất động sản trong năm. Trong năm 2017,nhiều dự án bất động sản được chào bán trên thị trường với mứa giá rất phù hợp, phải chăng. Điển hình như ở dự án Mizuki Park quận Bình Chánh với giá bán rất cạnh tranh trên thị trường ở dòng sản phẩm biệt thự valora island.

Thị trường biệt thự và nhà phố xây sẵn tại Tp.HCM

Năm 2017 các chuyên gia dự báo thị trường bất động sản Việt Nam có thể phát triển với ba khả năng.  Thứ nhất khả năng thị trường tăng trưởng với mức cân đối cung cầu, mức tiêu thụ bất động sản tốt hơn năm 2016 đây là kịch bản nhiều người mong muốn. Nhưng chỉ xảy ra khi kinh tế thế giới không có biến động khủng hoảng kinh tế Việt Nam phải đạt đỉnh. Tuy nhiên kịch bản này được đánh giá là rất khó xảy ra trong điều kiện kinh tế vĩ mô hiện nay của Việt Nam.

Thứ hai khả năng thị trường đi ngang với một số phân khúc bất động sản điều chỉnh giảm một số mãn tăng kịch bản này được nhận định là nhiều khả năng xảy ra nhất hiện nay. Thứ ba là khả năng bất động sản Việt Nam suy giảm và trầm lắng nhất là kịch bản ích người mong muốn nhất nhưng vẫn có thể xảy ra nếu tình hình thế giới bất ổn hoặc nền kinh tế trong nước có bất kỳ trục trặc nào thị trường bất động sản sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Bên cạnh đó nguồn cung nhà ở thương mại giá rẻ cũng sẽ dần gia tăng nhằm hướng đến phục vụ nhu cầu nhà ở của những người có thu nhập trung bình lao động tại các khu công nghiệp. Một yếu tố khác tác động lớn đến sự phát triển của thị trường bất động sản năm 2017 là dòng vốn tín dụng với nguồn vốn tín dụng  được xem là có vai trò quyết định để phát triển thị trường bất động sản với ước tính cơ cấu vốn chiếm từ 70 đến 80% giá trị.

Thị trường căn hộ đã được giao dịch

 Năm 2017 nhiều chuyên gia nhận định sẽ là năm khó khăn nhất của thị trường bất động sản, bên cạnh việc lãi suất ngân hàng có nhiều biến động. Thị trường bất động sản còn phải đối mặt với những thách thức lớn về dòng vốn cho vay đang bị thu hẹp lại bởi các quy định mới được ban hành. Cụ thể kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2017 thông tư số 06 sửa đổi thông tư 36 về điều chỉnh giới hạn tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động tín dụng chính thức được triển khai động thái này sẽ tác động trực tiếp lên nguồn vốn cho vay của bất động sản gián tiếp siết chặt dòng vốn đầu tư vào thị trường bất động sản trong năm sau. Theo quy định nguồn vốn cho vay trung và dài hạn sẽ bị giảm bớt 10% xuống mức 50% thay vì 60% như hiện nay hệ số rủi ro trong đầu tư và kinh doanh bất động sản tăng từ 150% lên đến 200%.

Theo các chuyên gia nguồn vốn cho vay bất động sản của các ngân hàng và định chế tài chính bị hẹp lại, việc tiếp cận vốn ngân hàng của các doanh nghiệp và người dân sẽ khó khăn hơn đó là chưa kể việc lãi suất ngân hàng các chuyên gia dự báo sẽ còn nhiều biến động vào năm sau. Trong trường hợp đó thì các dòng vốn cho tín dụng bất động sản có thể sẽ bị giới hạn lại đặc biệt nữa là chúng ta biết rằng có hai cái thông tư có hai cái quy định của ngân hàng nhà nước theo thông tư 26 và thông tư sửa đổi thông tư 36 của ngân hàng nhà nước sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản. Quy định thứ nhất là tỷ lệ vốn ngắn hạn, cho vay trung và dài hạn sẽ kéo xuống từ 60% xuống 50% bắt đầu từ đầu năm. Quy định thứ hai là hệ số rủi ro trong tín dụng kinh doanh bất động sản sẽ tăng lên từ 150% lên 200% thì thôi hai cái quy định đó nó sẽ giới hạn dãy các hoạt động tín dụng của các ngân hàng cho khu vực bất động sản.

Tồn kho bất động sản năm 2016 với gần 31 ngàn tỷ đồng giá trị cũng là nguồn cung ổn định cho thị trường.Theo như báo cáo thì tồn kho bất động sản là 31 ngàn tỷ so với 120.000 tỷ của năm 2013 nhưng mà những cái dự án tồn kho chủ yếu là những cái dự án ở xa trung tâm và theo đánh giá chung về tình hình giao dịch những nguồn cung lương dồi dào tính như vậy mà nguồn cung bất động sản có thể đáp ứng đủ được cái nhu cầu của thị trường vì vậy mà giá cả bất động sản của năm 2017 cũng không thể tăng mạnh được mà nó cũng chỉ tăng theo như vpreals đánh giá gần bằng mức tăng của năm 2016. Tuy nhiên nó chỉ nằm ở phân khúc bất động sản tầm trung còn cao cấp thị hơi chập so với năm 2016 điển hình tại dự án mizuki park với dòng sản phẩm căn hộ giá rẻ, bình dân với dòng sản phẩm nhà phố valora mizuki park.

Thị trường biệt thự và nhà phố xây sẵn tại Tp.HCM

Tâm điểm của thị trường bất động sản năm 2016 phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng được dự báo sẽ tiếp tục có sự phát triển trong năm 2017 nhưng không mạnh mẽ như trong năm qua.  Theo như các giáo sư Đặng Hùng, Võ Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2017 sẽ tiếp tục bùng nổ với cuộc chạy đua không ngừng nghỉ của các ông lớn bất động sản. Vingroup, FLC Group, Novaland đồng thời với sự trở lại thị trường của một số các chủ đầu tư nước ngoài indochina Land, VinaCapital. Năm 2017 hứa hẹn sẽ là năm mà thị trường tiếp tục sẽ có thêm nhiều sản phẩm bom tấn có tính cạnh tranh cao.

Năm 2017 ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 11,5 triệu lượt khách quốc tế, 66 triệu lượt khách nội địa tổng thu từ khách du lịch đạt 460000 tỷ đồng. Theo giáo sư Võ du lịch phát triển cũng là bàn đạp mạnh mẽ để thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phát triển trong năm 2017. Hiện nay phân khúc bất động sản du lịch nghĩ dưỡng đang trên đà phát triển rất mạnh bắt đầu từ năm 2015. Năm 2016 thị trường này thu hút được rất nhiều người đầu tư vào, vpreals cho rằng hiện tại nguồn cung bất động sản nghĩ dưỡng vẫn đang còn thiếu vì vậy bước vào giai đoạn năm 2017 thì đây là giai đoạn mà bất động sản nghĩ dưỡng chiếm ưu thế mạnh nhất từ trước tới nay.

 

Kịch bản nào cho bất động sản năm 2017
Đánh giá bài viết

Comments

comments

About Admin

Chuyên bán căn hộ giá rẻ tại các khu vực trong thành phố hồ chí minh, bán căn hộ ehome mizuki park, nhà phố valora mizuki park, căn hộ charmington iris, căn hộ venus, căn hộ minh bình, Biệt thự Valora Island , Nhà phố Valora Mizuki và các sản phẩm căn hộ cao cấp khác. Chúng tôi là Vpreals, nếu có bất cứ thắc mắc thông tin gì về lĩnh vực bất động sản hay vấn đề mua nhà, đầu tư vui lòng liên hệ: Website: http://vpreals.vn/ hoặc http://hcmcreal.com/ Email: service.vpreals@gmail.com hoặc info@vpreals@gmail.com Số điện thoại: 0909 434 024 hoặc 0901 866 939 Địa chỉ: 250 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 06, Quận 3, TP.HCM

Bài Viết Khác

HOREA kiến nghị chưa thu thuế tài sản tại TP.HCM

Trong một phiên thảo luận về vấn đề cải tạo chung cư cũ diễn ra …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901 866 939