Home / TIN TỨC / Giá bất động sản sẽ giảm nếu tăng thuế tài sản

Giá bất động sản sẽ giảm nếu tăng thuế tài sản

Vừa qua bộ tài chính đã có báo cáo chuyên đề về việc cần thiết ban hành thuế tài sản nhắm vào các tài sản lớn như nhà đất. Thực chất thì đây không phải là đề xuất mới của bộ tài chính nhưng nhiều lần chưa thành hiện thực do quang ngại chưa phù hợp với thời điểm. Như vậy thì liệu thời điểm hiện tại đã có phù hợp cho việc ban hành sách thuế tài sản mới và nếu có thì nó sẽ tác động như thế nào đến giá bất động sản trên thị trường. Công ty vpreals đã nghiên cứu và tìm hiểu thông qua kênh FBNC trên youtube. FBNC có  cuộc gọi trao đổi ngắn  với ông Lê Hoàng Châu Chủ Tịch Hiệp hội bất động sản Hồ Chí Minh.

thue bat dong san nam 2018

Thưa Ông (Lê Hoàng Châu) vừa qua thì bộ tài chính cũng đã có một  văn bản báo cáo chuyên đề về sự cần thiết phải có một luật  tài sản mới. Trong đó, đánh vào những  tài sản có giá trị lớn như là nhà và đất, thì quan điểm của hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh về  luật thuế tài sản này như thế nào?

Thật ra  ý định đánh thuế  tài sản đã được đưa ra từ năm 2009. Nhưng lúc đó quốc hội căn cứ vào tình hình thực tiễn của đất nước thì chỉ mới thông qua có một phần của đề xuất này. Đó là quốc hội đã thông qua luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì bao gồm đất sản xuất kinh doanh, đất ở của đô thị. Thuế suất của luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp rất là thấp. Đơn cử làm nếu một căn nhà có diện tích chiếm đất là 100 mét vuông ở đường Đồng Khởi. Thì hiện nay  giá đất theo bảng giá đất của thành phố mà đã được vận dụng ở mức tối đa thì  giá đất ở đường Đồng Khởi là 194.000.000₫ một mét vuông. Nếu nộp 0,03% thuế sử dụng đất phi nông nghiệp này cho diện tích 100 mét vuông thì một năm chủ nhân của miếng đất này chỉ phải nộp  khoảng  6000000₫. Giá thị trường của đường Đồng Khởi này là trên 1 tỷ đồng một mét vuông, cho nên bây giờ chúng ta chỉ tính có 194 triệu theo bảng giá đất một mét vuông, rồi tính mức nộp 0,03% thì có thể nguồn thu vào ngân sách nhà nước đối với tình hình của Việt Nam chúng ta thì nó chỉ chiếm một  tỷ trọng là chỉ có hơn 1% là kết tổng thu ngân sách nhà nước. Và nếu so về mà GDP thì nó chỉ chiếm khoảng khoảng là 0,3%. Cho nên chúng tôi nghĩ rằng hiện nay bộ tài chính đề nghị đánh thuê tài sản theo thông lệ của các nước đó là một cái việc làm cần thiết, việc làm bình thường, và cái điều đó nó cũng sẽ góp phần để giúp cho thị trường bất động sản phát triển một cách lành mạnh. Với mức thuế tài sản này thì nó sẽ giúp chống đầu cơ,   sử dụng lãng phí nhà đất trên thị trường bất động sản.Từ đó,  cũng tạo cơ hội cho những người có nhu cầu có thêm  nguồn cung. Bởi vì, qua việc đánh thuế này thì sẽ có nhiều người sẽ không còn ham muốn là có nhiều nhà đất nữa. Và từ đó nó cũng sẽ giúp một bộ phận người dân, cũng như nhà đầu tư thay vì đầu tư vào bất động sản  thì có thể làm dịch chuyển một  nguồn vốn vào khu vực sản xuất kinh doanh để đầu tư phát triển thì điều đó có lợi cho nền kinh tế.

thue bat dong san nam 2018

Được biết trước đây khi có những ý tưởng về việc đánh thuế tài sản lên nhà đất thì cũng có nhiều hiệp hội cũng như là các doanh nghiệp bất động sản họ cho rằng đây không phải là thời điểm phù hợp khi mà sức dân chưa đủ để chịu khoảng thuế quá cao.Nếu tính đến thời điểm này thì ông thấy là liệu là nó đã đủ chín muồi để chúng ta có một cái luật tài sản không?

Chúng ta biết rằng, bộ tài chính đã đưa vấn đề này trở lại vào cuối năm 2016. Và lúc đó thì Bộ tài chính cũng nói rằng lộ trình để trình với Quốc hội ban hành cái luật thuế này  trước năm 2020 chứ không phải ở thời điểm hiện nay. Và hiện nay hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh chúng tôi cũng kiến nghị với Bộ Tài chính sẽ giữ lộ trình ban hành luật thuế này trước năm 2020 là phù hợp nhất.

 thue bat dong san se gia tang manh trong nam 2018

Tuy nhiên,  cũng có nhiều ý kiến lo ngại là việc đánh thuế tài sản thì nó sẽ dẫn đến việc tăng giá bất động sản thì cá nhân ông nghỉ như thế nào về vấn đề này.

Theo như sự tìm hiểu của công ty vpreals cũng như là câu trả lời của ông Lê Hoàng Châu thì hoàn toàn ngược lại với câu hỏi trên. Bởi vì Quốc hội ban hành luật thuế tài sản kèm theo một điều kiện nữa để tránh việc thuế chồng thuế thu trùng lắp. Vì vậy cần phải thay đổi chính sách và cơ tính tiền sử dụng đất. Bởi vì tiền sử dụng đất hiện nay mà doanh nghiệp phải nộp khi làm dự án, phát triển nhà ở thì hiện nay đang rất nặng mà vpreals đánh giá rằng gần như doanh nghiệp phải mua lại  quyền sử dụng đất này  lần thứ hai. Và nói là doanh nghiệp trả tiền sử dụng đất  thực chất toàn bộ chi phí này được tính vào giá bán cho người tiêu dùng. Và cuối cùng người tiêu dùng lại là người phải chịu tiền sử dụng đất đất rất nặng này. Chúng ta cũng biết rằng ở các nước là hoàn toàn không có tiền sử dụng đất. Chính vì điều này mà hiệp hội bất động sản hồ chí minh mới kiên trì đề nghị với nhà nước là nên thay đổi chính chính sách và cơ chế thu tiền sử dụng đất hiện nay bằng cái thuế đánh trên hành vi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở với một cái thế xuất có thể được ấn định là 10% hoặc là 15%. Cái này là do quốc hội xem xét và tính toán và đánh trên các bảng giá đất của các địa phương. Hiện nay, tiền sử dụng đất khá là cao nhưng nhà nước chỉ thu thuế sử dụng đất chỉ có một lần duy nhất. Đồng thời với các luật thuế tài sản được ban hành thì nhà nước lại có một cái nguồn thu ngân sách ổn định thường xuyên.

thue se gia tang manh trong nam 2018

Mặc dù trong báo cáo chuyên đề lần này thì bộ tài chính không đưa ra một phương thức tính thuế cụ thể. Nhưng mà trước đó bộ tài chính cũng nhiều lần đề xuất đánh thuế đối với nhà  đất từ tài sản thứ 2 trở đi. Có một vài ý kiến cho rằng rất không công nếu thu thuế như vậy? Theo quan điểm của hiệp hội nếu xây dựng luật thuế này thì sẽ có những góp ý như thế nào để việc thu thuế tài sản đảm bảo công bằng cũng như là phù hợp với sức của người dân hiện nay ?

Theo tình hình của Việt Nam của chúng ta khác với các nước. Cho nên chúng tôi đề nghị là có xem xét cụ thể để chúng ta tính toán các tác động của luật thuế tài sản này đối với tất cả các đối tượng trong xã hội để đảm bảo sự công bằng. Đồng thời có quan tâm đến những  đối tượng là những người có thu nhập thấp ở đô thị, nông thôn, những người nghèo. Cho nên hiệp hội chúng tôi mới đề nghị điều đầu tiên đó là không nên áp dụng thuế tài sản đối với những người đang ở nhà ở xã hội hoặc là những người đang ở nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn. Trước mắt hiệp hội cũng đề nghị là chưa đánh thuế tài sản này đối với những hộ tái định cư, cũng như là những người đang ở trong những căn nhà có  giá chỉ dưới 1 tỷ đồng. Điều thứ hai là hiệp hội đề nghị đối với những người mua căn nhà thứ 2 thứ 3 trở lên nhưng mà tổng diện tích các căn nhà này là không vượt quá 77 mét vuông thì cũng không áp dụng cây đánh thuế đối với người có nhiều nhà. Bởi vì thực tế cho thấy ở quận 11, mã lạng ở phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1. Chúng tôi thấy có những căn nhà chỉ khoảng 15, 20 mét vuông nhưng mà có 2, 3 hộ khẩu ở trong đó. Có hàng chục người ở trong một căn nhà mà phải nói rằng rất nhỏ. Bây giờ ví dụ một người đang ở trong một căn nhà là 20 mét vuông, bây giờ mua thêm 2 cái nữa là mỗi căn cũng 20 mét vuông, cộng 3 căn này lại chỉ có 60 m2.

Giá bất động sản sẽ giảm nếu tăng thuế tài sản
Đánh giá bài viết

Comments

comments

About Admin

Chuyên bán căn hộ giá rẻ tại các khu vực trong thành phố hồ chí minh, bán căn hộ ehome mizuki park, nhà phố valora mizuki park, căn hộ charmington iris, căn hộ venus, căn hộ minh bình, Biệt thự Valora Island , Nhà phố Valora Mizuki và các sản phẩm căn hộ cao cấp khác. Chúng tôi là Vpreals, nếu có bất cứ thắc mắc thông tin gì về lĩnh vực bất động sản hay vấn đề mua nhà, đầu tư vui lòng liên hệ: Website: http://vpreals.vn/ hoặc http://hcmcreal.com/ Email: service.vpreals@gmail.com hoặc info@vpreals@gmail.com Số điện thoại: 0909 434 024 hoặc 0901 866 939 Địa chỉ: 250 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 06, Quận 3, TP.HCM

Bài Viết Khác

HOREA kiến nghị chưa thu thuế tài sản tại TP.HCM

Trong một phiên thảo luận về vấn đề cải tạo chung cư cũ diễn ra …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901 866 939