Home / TIN TỨC / Đầu cơ sẽ giảm nếu tăng thuế cho ngôi nhà thứ 2 trở đi

Đầu cơ sẽ giảm nếu tăng thuế cho ngôi nhà thứ 2 trở đi

Trong những tháng đầu năm 2017 ai cũng nhắc đến một chủ đề khá liên quan đến đất đai. Đó chính là việc sắp tới đây có thể người dân sở hữu nhiều bất động sản phải chịu thuế trên bất động sản thứ 2 trở đi. Thực tế việc đánh thuế trên ngôi nhà thứ 2 trở đi không phải lần đầu tiên đã đề cập. Tuy nhiên, năm nay đề xuất này lại một lần nữa được bộ tài chính nhắc đến và dự kiến đưa vào luật thuế tài sản. Liệu thời điểm này sắc thế này được đề cập và áp dụng có phù hợp hay không ?. Các nước đang áp dụng sắc thuế này như thế nào và liệu thị trường bất động sản sẽ chịu tác động ra sao ?. Hãy cùng vpreals tìm hiểu về vấn đề này.

thuế sử dụng đất tại tp.hcm

Theo thông tin từ bộ ngân sách nhà nước thuộc Bộ Tài chính. Cơ quan này đang thực hiện nghiên cứu lập đề án luật thuế tài sản. Trong đó, trọng tâm là nghiên cứu về việc sẽ thu thuế đối với người sở hữu nhiều nhà đất. Theo lý giải của bộ ngân sách nhà nước, đây là loại thuế trực thu đánh vào những người sở hữu nhiều tài sản như trường hợp của một người sở hữu từ hai ngôi nhà trở lên, theo đó từ căn nhà thứ 2 trở đi này sẽ chịu thuế. Khi nghe thông tin này nhiều chuyên gia bất động sản đã đưa ra nhiều bình luận khác nhau. Trong đó đa phần là các nhận định tích cực và cần thiết khi áp dụng sắc thế này.

thue su dung dat tai tp.hcm

Ông Lê Hoàn Châu Chủ Tịch Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh cho rằng sắp tới đây sẽ có những tác động tích cực từ nhiều phía. Thứ nhất cho thị trường, thứ hai là người mua nhà cũng sẽ có lợi và thứ ba là lợi ích cho nguồn thu ngân sách nhà nước. Cụ thể đối với thị trường ông Châu cho rằng chắc chắn phải áp dụng đối với ngôi nhà thứ 2 trở đi. Điều này sẽ giảm tình trạng đầu cơ trên thị trường giá cả, thị trường phát triển một cách lành mạnh và minh bạch hơn. Trên thực tế khi tính thuế đối với việc sở hữu nhiều tài sản nhà đất đã được nhắc đến từ cách đây 5 năm trong luật thuế nhà đất với tên gọi là thuế nhà ở. Tuy nhiên, tại thời điểm đó quy định này chưa được thông qua thay vào đó là luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đang áp dụng hiện nay kể từ năm đầu 2012. Trong luật này có quy định đất phi nông nghiệp gồm có đất ở tại đô thị phải chịu thuế. Cụ thể đối với đất ở trong hạn mức xa chịu mức thuế suất 0,03% trên bảng giá đất, đối với diện tích đất ở vượt quá 3 lần thì mức phạt sẽ áp mức 0,07% và 0,15% đối với phần diện tích đất ở vượt trên ba lần hạn mức. Theo Ông Lê Hoàn Châu thực tế bảng giá đất của thành phố chỉ bằng khoảng 30% giá đất trên thị trường. Chính vì thế, nên mức thuế phải nộp rất thấp so với thực tế và thuế này là thế sử dụng đất ở hàng năm. Còn ở Việt Nam chưa hề có thuê tài sản nhà ở chính vì vậy việc nghiên cứu đánh thuế đối với ngôi nhà thứ 2 trở đi lúc này là cần thiết.

thuế sử dụng đất tại tp.hcm

Theo ông Staphen Wyatt giám đốc điều hành thành tư vấn bất động sản JLL tại Việt Nam cho rằng việc đánh thuế trên ngôi nhà thứ 2 trở đi là phù hợp với xu hướng của các nước trên thế giới. Tuy nhiên, sắc thuế này mới đang ở bước đầu nghiên cứu và còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Và việc triển khai ra thực tế sẽ khá khó khăn bước đầu với đặc thù giao dịch và độ minh bạch trong sở hữu bất động sản tại Việt Nam còn hạn chế. Khi đánh thuê tài sản bất động sản đã được áp dụng từ ngữ quốc gia và vpreals nghĩ đây là một xu hướng tất yếu khi một số nước cùng bắt đầu áp dụng. Tại Việt Nam sắc thuế này còn rất mới và việc áp dụng sẽ có phần phức tạp để  xác định như thế nào là tài sản thứ hai. Rất cần những quy định rất chi tiết và cụ thể hơn để xác định đối tượng chịu thuế với hạng chế tại thị trường Việt Nam lúc này là độ minh bạch các giao dịch và sở hữu tài sản bất động sản chưa cao như tại các thị trường đã phát triển. Thực tế việc làm thế nào để xác định ngôi nhà thứ hai để đánh thuế là một khó khăn để làm sao bảo đảm được sắc thuế này được thực thi một cách có hiệu quả và công bằng. Và vấn đề này không phải là trở ngại duy nhất.

Tham khảo thông tin chi tiết căn hộ Aurora Riverside tại đây.

Quý khách có thể đọc tiếp theo bài trên tại đường link bên dưới:

Mức thuế bao nhiêu trên căn nhà số 2 là hợp lý

Đầu cơ sẽ giảm nếu tăng thuế cho ngôi nhà thứ 2 trở đi
Đánh giá bài viết

Comments

comments

About Admin

Chuyên bán căn hộ giá rẻ tại các khu vực trong thành phố hồ chí minh, bán căn hộ ehome mizuki park, nhà phố valora mizuki park, căn hộ charmington iris, căn hộ venus, căn hộ minh bình, Biệt thự Valora Island , Nhà phố Valora Mizuki và các sản phẩm căn hộ cao cấp khác. Chúng tôi là Vpreals, nếu có bất cứ thắc mắc thông tin gì về lĩnh vực bất động sản hay vấn đề mua nhà, đầu tư vui lòng liên hệ: Website: http://vpreals.vn/ hoặc http://hcmcreal.com/ Email: service.vpreals@gmail.com hoặc info@vpreals@gmail.com Số điện thoại: 0909 434 024 hoặc 0901 866 939 Địa chỉ: 250 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 06, Quận 3, TP.HCM

Bài Viết Khác

HOREA kiến nghị chưa thu thuế tài sản tại TP.HCM

Trong một phiên thảo luận về vấn đề cải tạo chung cư cũ diễn ra …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0901 866 939